ธรรมชาติที่สวยงามที่ยังคงเหมือนเดิม

ธรรมชาติที่สวยงามที่ยังคงเหมือนเดิม

 วัดพระธาตุดอยกองมู

วัดพระธาตุดอยกองมู

 Long neck tribe

Long neck tribe

แม่ฮ่องสอน

 

แม่ฮ่องสอน ดินแดนที่ถูกขนานนามว่าเป็นดินแดนสามหมอก ที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่ถูกเก็บรักษาที่รอคอยคุณไปสัมผัส

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดในภาคเหนือของประเทศไทย มีความโดดเด่นหลายลักษณะ โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศ ความหลากหลายด้านวัฒนธรรม และความหลากหลายของประชากรจากหลายกลุ่มชาติพันธุ์

แม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศมีหมอกปกคลุมตลอดเวลาส่วนใหญ่ของปี

ที่มา th.wikipedia.org

ฉันอยากไปจะทำอย่างไร !

ข้อแนะนำง่าย ๆ และสามารถวางแผนในการเดินทางได้อย่างง่ายดาย อย่างแรกท่านจะต้องอยู่เชียงใหม่ ต่อมาหากท่านต้องการจะไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนท่านสามารถเลือกบริการ เปรมประชาขนส่งได้ โดยการเลือกสาย 612 หรือ 170 ก็ได้หากจุดมุ่งหมายของท่านอาจจะแวะที่ปายก่อนไปถึงแม่ฮ่องสอนก็ได้ให้เลือกสาย 612  เรียนรู้เพิ่มเติม


ปาย

ปายเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ ปายอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปายมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามดั่งต้องมนเลยทีเดียว

ปายเป็นเมืองที่เงียบสงบและเดิมทีเคยเป็นที่อยู่ของคนฉาน (ชาติพันธุ์ไทมีวัฒนธรรมได้รับอิทธิพลจากพม่า) ปัจจุบันปายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ ความเป็นเอกลักษณ์ของปาย คือ หมู่บ้านที่เงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน และยังเหมาะกับผู่ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบแบกเป้เที่ยวเป็นอย่างยิ่ง การเที่ยวแบบนี้ท่านจะได้ชื่นชมกับหมู่บ้านที่เป็นเอกลักษณ์เงียบสงบ ให้ชีวิตอย่างไม่รีบร้อน

นอกจากหมู่บ้านที่เป็นที่พักผ่อนปายยังมีน้ำตกและปางช้าง ที่อยู่ไม่ใกล้ที่ท่านจะโบกรถประจำทางไป มันไปไม่ยากเลยถ้าท่านตั้งใจ หากท่านต้องการแช่กายอุ่น ๆ ปายยังมีบ่อน้ำพุร้อนที่ร้อนประมาณ 80 - 200 องศา หรือชอบการผจนภัยปายยังมีกิจกรรมเดินป่าสุดท้าทายให้ท่านได้ทดสอบกำลังใจของคุณ หรือจะแวะเยี่ยมชมชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง เช่น ม้งลีซอ และ มูเซอ

ฉันอยากไปจะทำอย่างไร !

หาก ปาย เป็นจุดหมายหนึ่งในการเดินทางของท่าน เปรมประชาขนส่ง ก็มีบริการรถที่พาท่านไปยัง ปาย โดยท่านสามารถขึ้นรถสาย 612 จองตั๋วเลยไหม หรือ เรียนรู้เพิ่มเติม

 แม่น้ำปาย

แม่น้ำปาย

 น้ำตกปาย

น้ำตกปาย

 กองแลน

กองแลน


 Pang ung lake

Pang ung lake

 Rak Thai Village

Rak Thai Village

ทะเลสาบปางอุ๋ง - บ้านรักไทย

ปางอุ๋งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กม. เป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวที่ชอบอากาศหนาวและความสวยงามของภูเขาที่ทอดตัวตลอดแนวทะเลสาบน้ำจืดและมีต้นสนที่ปลูกไว้เป็นแนวใครที่ชอบถ่ายภาพคงจะชอบที่นี่เพราะบรรยากาศให้อยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว

 

บ้านรักไทยเป็นอีกสถานที่หนึ่งสำหรับคนที่ชอบดื่มชา พร้อมกับวิวทิวทัศของภูเขาที่ล้อมรอบหมู่บ้านและยังมีวิวทะเลสาปที่สวยงามอีกด้วย

ฉันอยากไปจะทำอย่างไร !

หากสถานที่นี่คือจุดหมายของท่านให้เลือกสาย 612 ในการเดินทางครั้งนี้ปางอุ๋งคือจุดหหมายสุดท้ายของสาย 612 ก่อนจะที่ถึงแม่ฮ่องสอน เรียนรู้เพิ่มเติม หรือ จองตั๋ว


Khunyuam001.JPG

ขุนยวม

อีกสถานที่หนึ่งที่ยามเดือนที่เหมาะสมทั่วทั้งดอยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองด้วยดอก บัวตอง เป็นดอกไม้ที่บานในเดือน พฤศจิกายนและเดือนธันวาคม เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นอย่ายิ่ง

ฉันอยากไปจะทำอย่างไร !

ขุ่นยวมเป็นสถานที่ ที่สวยงามเป็นเนินเขาเล็กๆ หากที่นี่คือจุดหมายในการเดินทางของท่าน เปรมประชาขนส่ง เรามีบริการรถสาธารณะ ให้ท่านเลือกสาย 170 เรียนรู้เพิ่มเติม หรือ จองตั๋ว


Maelanoi002.png

แม่ลาน้อย

แม่ลาน้อยแต่เดิมเป็นถิ่นที่ตั้งของชาวลัวะ (ละว้า) อาศัยประกอบการทำมาหาเลี้ยงชีพตามลำน้ำสองแง่ ซึ่งมีต้นน้ำจากทิวเขาเดียวกัน แง่ที่ไหลไปทางแม่ลาหลวงเป็นแง่ที่กว้างใหญ่และมีความยาวกว่าแง่ที่ไหลมาทางแง่แม่ลาน้อย และเนื่องจากที่ราบข้างลำน้ำเป็นถิ่นฐานทำมาหากินของพวกชาวลัวะมาก่อน จึงเรียกชื่อแม่น้ำทั้งสองสายว่า "แม่ลัวะหลวง" และ "แม่ลัวะน้อย" ต่อมาชาวลั๊วะถูกชาวเงี้ยว (ไทยใหญ่) เข้าแย่งที่ทำกิน พวกลัวะจึงร่นถอยอพยพห่างออกไป นาน ๆ เข้าการออกเสียงคำว่า "ลัวะ" ก็เพี้ยนไปเป็น "ลา" ตามสำเนียงของชาวเงี้ยว ในที่สุดเรียกชื่อเป็น "แม่ลาน้อย" มาจนถึงปัจจุบัน

ฉันอยากไปจะทำอย่างไร !

Maelanoi005.jpeg

แม่ลาน้อยเป็นตัวเลือกที่ดีในการเดินทาง เปรมประชาขนส่งของเราก็สามารถนำทุกท่านเดินทางไปถึงแม่ลาน้อยได้ ให้ท่านเลือกเดินทางสาย 170 มีให้บริการทั้งรถบัสธรรมดาและแบบพิเศษ เรียนรู้เพิ่มเติม หรือ จองตั๋ว


พร้าว

อำเภอพร้าว มีชื่อ เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า เมืองป้าว เป็นเมืองโบราณที่มีชื่อเสียงในสมัย โบราณว่า เวียงพร้าววังหิน หรือ เวียงแจ้สัก ปัจจุบันเรียกว่า เมืองพร้าว ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 103 กิโลเมตร ทิศเหนือติดกับอำเภอไชยปราการ และอำเภอแม่สรวย (จังหวัดเชียงราย) ทิศตะวันออกติดกับอำเภอเวียงป่าเป้า (จังหวัดเชียงราย) ทิศใต้ติดกับอำเภอดอยสะเก็ด ทิศตะวันตกติดกับอำเภอแม่แตงและอำเภอเชียงดาว

หากพูดถึงพร้าวแล้วเป็นอำเภอหนึ่งที่มีวิวทิวทัศที่สวยงามและเป็นที่ตั้งของ สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง  ตามพระราชดำริ  ดอยม่อนล้าน  อำเภอพร้าว  จังหวัดเชียงใหม่

 ดอยม่อนล้าน ภาพจาก http://www.smileforestgroup.com/bbs/read.php?tid=91

ดอยม่อนล้าน ภาพจาก http://www.smileforestgroup.com/bbs/read.php?tid=91


เชียงดาว

 ภาพดอยเชียงดาว ภาพจาก http://travel.thaiza.com/

ภาพดอยเชียงดาว ภาพจาก http://travel.thaiza.com/

เป็นอำเภอต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ภูมิประเทศปกคลุมไปด้วยภูเขาสูง ทิศเหนือ ติดต่อกับรัฐฉาน (ประเทศพม่า) และอำเภอไชยปราการ ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอไชยปราการและอำเภอพร้าว ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอแม่แตง ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอปาย (จังหวัดแม่ฮ่องสอน) และอำเภอเวียงแหง มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง อาทิ ดอยหลวงเชียงดาว น้ำตกศรีสังวาลย์ ถ้ำเชียงดาว เป็นต้น

เชียงดาว” อำเภอเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่
คนส่วนใหญ่ใช้เป็นเส้นทางผ่าน โดยไม่เคยเหลียวมองว่า “เชียงดาว”
จะมีดีอย่างไร วันนี้เราจึงเลือกที่จะตามหาสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเชียงดาว
— จากคุณ soeiijoy | pantip.com

เวียงป่าเป๋า

  เครื่องปั้นดินเผา เวียงกาหลง ภาพจาก chiangraitourism.org

เครื่องปั้นดินเผาเวียงกาหลง ภาพจาก chiangraitourism.org

 เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงราย เป็นอำเภอที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ขนาดใหญ่ซึ่งรองจากอำเภอเมืองเชียงราย และอำเภอแม่สรวย มีลักษณะเป็นที่ราบสลับกับเทือกเขาตลอดทั้งแนว มีเทือกเขาที่สูงที่สุดของจังหวัด และยังเป็นอันดับ 5-6 ของประเทศ และยังเป็นอำเภอเดียวของจังหวัดที่มีต้นกำเนิดแม่น้ำไหลย้อนกลับขึ้นไปและไปรวมกับแม่กก มีประชากรอาศัยอยู่ในพื้นที่หลายเชื้อชาติ เช่น อาข่า ม้ง ไตลื้อ ขมุ มูเซอ แม้ว เย้า อพยพมาจากสิบสองปันนา ทางตอนใต้ของประเทศจีนปัจจุบันบางส่วน และอพยพมาจากจังหวัดเชียงใหม่